Rau sam là một trong những cái tên không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây không chỉ là một loại thực phẩm được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, mà đây còn là một vị thuốc với nhiều công dụng hữu ích trong điều trị một số bệnh lý thường gặp hiện nay. Trong bài viết này, bạn bạn đọc cùng Trevang tìm hiểu chi tiết về những tác dụng thần kỳ của rau sam với sức khỏe con người.
Xem nhanh nội dung
Cây rau sam là cây gì
Rau sam còn có tên gọi khác là mã xỉ thái hay trường thọ thái. Nó có tên khoa học là Portulaca oleracea. Rau sam là loại cây thân thảo với thân bò sát đất, nó thường mọc hoang ở những vùng đất ẩm ướt bên cạnh bờ ruộng, bãi đất trống, sông suối.
Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ. Ngày nay, rau sam đã được phổ biến hơn và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới từ Bắc Phi, Nam Á và qua cả Trung Đông. Tại Việt Nam, rau sam xuất hiện ở khắp mọi vùng miền, nó thường mọc dại ở những bụi cỏ ven đường hoặc ở những khe nứt trên tường.
Rau sam có vị chua, không có độc, có tính lạnh và giàu giá trị dinh dưỡng. Các bộ phận của cây như thân, lá, nụ hoa (trừ phần rễ) đều có thể sử dụng được. Đây không chỉ là loại thực phẩm dùng để chế biến nhiều loại thức ăn ngon. Đây còn là một vị thuốc với nhiều công dụng tuyệt vời. Người ta có thể dùng rau sam ở dạng tươi hoặc phơi khô, dùng dần.
Nghiên cứu cho thấy, cây rau sam có chứa trên 44 hợp chất dinh dưỡng hữu ích với cơ thể như: alkaloid, terenoid, acid hữu cơ, flavonoid, vitamin, khoáng chất, axit folic, choline, sắt, các loại vitamin A, B1, B2, C, magie, natri, kali, canxi, oxalic… trong đó Flavonoid sẽ là hợp chất chủ yếu và có tác dụng sinh học nhất của rau sam.
Tác dụng của rau sam với sức khỏe
Rau sam được xem như “vị thuốc trường thọ” có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Cụ thể:
Bảo vệ hệ thần kinh
Công dụng đầu tiên của rau sam đối với sức khỏe đó là khả năng bảo vệ hệ thần kinh và hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson. Thành phần dinh dưỡng của rau sam có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, làm giảm quá trình chết đi của tế bào thần kinh trong cơ thể. Từ đó giúp bảo vệ hệ thần kinh hiệu quả.
Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường
Theo kết quả tại một số nghiên cứu, việc sử dụng rau sam có thể giúp cải thiện được tình trạng của người mắc đái tháo đường type 2. Bởi loại rau này có tác dụng trong việc làm giảm các axit béo tự do có trong máu, giảm tình trạng kháng insulin ở trong cơ thể, làm giảm đường huyết đói và giảm tăng men gan.
Công dụng của rau sam giúp chống oxy hóa
Rau sam là loại rau rất giàu flavonoid, alkaloid, beta-carotene, vitamin C, vitamin E và glutathione để giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa sự lão hóa. Vì vậy bạn hãy ăn từ 1 – 2 bữa rau sam mỗi tuần để có thể duy trì sự trẻ trung.
Chống ung thư
Các hợp chất như polysacarit, alkaloid, cerebroside và homoisoflavonoid được tìm thấy trong rau sam có vai trò loại bỏ các tế bào gây ung thư và tăng cường miễn dịch của cơ thể.
Thanh nhiệt, giải độc, tốt cho hệ tiêu hóa
Rau sam có tính hàn, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Một bát canh rau sam thơm ngon sẽ giúp bạn giải nhiệt và thanh lọc cơ thể rất tốt. Mùa hè rau sam sẽ phát triển rất mạnh, do đó bạn có thể hái rau về rửa sạch phơi khô sử dụng dần vào những mùa rau ít để dùng.
Đồng thời rau sam có chứa nhiều chất nhầy, có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa, tiết niệu và hạn chế các bệnh lý thường gặp. Rau sam còn có lượng chất xơ dồi dào nên chúng thường được dùng để cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Trong rau trường thọ thái có chứa hàm lượng cao canxi tốt cho sự chắc khỏe của hệ xương khớp. Cùng với đó, vitamin E và chất glutathione sẽ có tác dụng bảo vệ màng tế bào khỏi sự ảnh hưởng của một số yếu tố gây hại.
Tốt cho hệ tim mạch
Thành phần omega 3 có trong rau sam có khả năng bảo vệ mạch máu, làm giảm hàm lượng cholesterol xấu, tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Lưu ý gì khi sử dụng rau sam
Rau sam là loại thực phẩm và dược phẩm có nhiều công dụng hữu ích với đời sống và sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra nhiều những hậu quả khôn lường. Trong quá trình sử dụng rau, người dùng cần lưu ý tới một số những vấn đề sau:
- Khi sử dụng rau sam tươi, bạn sẽ chỉ nên sử dụng từ 50 – 100 gram/ngày.
- Hạn chế sử dụng rau với các đối tượng như: phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, người có tiền sử mắc bệnh sỏi thận hoặc đang trong quá trình điều trị bệnh sỏi thận, người bị tiêu chảy, kiết lị.
- Khi chế biến, không nên nấu rau quá kỹ để tránh làm mất đi các chất dinh dưỡng.
- Không chế biến rau chung với 3 loại thực phẩm: thịt ba ba, trứng vịt lộn và thịt rùa. Bởi khi kết hợp chung sẽ gây ra tình trạng ngộ độc với người dùng.
Trên đây là tổng hợp các thông tin liên quan về rau sam mà Trevang muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng sẽ hữu ích để giúp bạn an tâm hơn khi có ý định sử dụng rau sam trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo trên website của chúng tôi để cập nhập thêm các thông tin hữu ích về sức khỏe bạn nhé!
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn