Rau dền là loại rau phổ biến được sử dụng trong các bữa ăn của nhiều gia đình. Rau dền có vị ngọt, tính mát và chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, với hàm lượng chất sắt cao, đây là một trong những loại thực phẩm cung cấp chất sắt phổ biến với mọi gia đình Việt. Dưới đây hãy cùng Trevang tìm hiểu chi tiết về rau dền và những tác dụng của rau dền đối với sức khỏe của con người.
Xem nhanh nội dung
Rau dền là rau gì
Rau dền là loại thực vật thuộc họ dền (Amaranthaceae), nó có tên khoa học là Amaranthus. Đây là cây thân thảo, cao khoảng 80cm, rễ thường ăn sâu vào lòng đất. Phần hạt và lá được sử dụng để làm thực phẩm với nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Loại rau này được đánh giá là khá lành tính và an toàn. Vì vậy nên các bộ phận của nó đều được sử dụng để làm thuốc với nhiều công dụng khác nhau.
Hiện nay có 3 loại rau dền phổ biến: rau dền đỏ, dền cơm và rau dền gai:
- Dền đỏ: Phần thân có màu đỏ tía, chứa hàm lượng nước cao. Khi nấu chín, rau sẽ có màu đỏ tươi hấp dẫn và đẹp mắt.
- Dền cơm: Rau dền cơm thường có hoa ở ngọn, các phần thân non, lá non đều có thể dùng để ăn. Thậm chí phần rễ, củ, thân cũng được dùng như một loại thuốc cổ truyền.
- Dền gai: Thường mọc ở những vùng đất trống bị bỏ hoang với khả năng chịu hạn và chịu nước tốt. Đặc biệt loại dền gai này còn dễ dàng nảy mầm ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Tác dụng của rau dền
Rau dền được biết đến là loại rau có nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngoài tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt, rau dền từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc đông y để chữa trị nhiều loại bệnh lý như:
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Rau dền có chứa nhiều hàm lượng chất khoáng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hàm lượng canxi cao mà ít loại rau củ nào hiện nay có được. Theo thống kê, rau dền có hàm lượng canxi cao gấp 2 lần so với sữa và 3 lần so với rau cải bó xôi.
Do đó đây là một trong những “siêu thực phẩm” giúp tăng cường độ cứng của xương, làm giảm nguy cơ loãng xương và bệnh co giật do thiếu hụt canxi mà bạn không nên bỏ qua.
Kháng viêm
Chuỗi peptid trong rau dền có tác dụng trong việc làm giảm tình trạng viêm sưng trên người, thậm chí nó còn có vai trò trong việc ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do tấn công vào các tế bào mạnh khỏe của cơ thể. Đồng thời các triệu chứng viêm khớp, bệnh gút hay các vấn đề liên quan đến tình trạng viêm khớp khác đều sẽ được các phần tử chống viêm có trong rau dền tác động tích cực và làm giảm thiểu nguy cơ.
Tốt cho người bệnh đái tháo đường
Một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung rau dền thường xuyên sẽ giúp duy trì đường huyết trong máu. Từ đó giúp bệnh nhân đái tháo đường có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh của mình tốt hơn. Hơn nữa, loại rau này còn giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến thừa cân béo phì,…
Cải thiện tình trạng thiếu máu
Thành phần dinh dưỡng sắt có trong rau dền rất phong phú, nó có vai trò gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu để giúp giảm thiểu tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Tăng cường chất lượng hệ tiêu hóa
Theo nghiên cứu, rau dền có chứa hàm lượng chất xơ cao (gấp 3 lần so với lúa mì). Do đó, nó có thể giúp bạn cải thiện được hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả. Đồng thời nước nấu từ lá cây dền tươi còn hỗ trợ trong việc điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Rau dền là loại rau có đặc tính chống ung thư do các hợp chất chống oxy như vitamin E, C, sắt, lysine, magie hay phốt pho có trong nó tạo nên. Các chất chống oxy hóa này khi kết hợp sẽ chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào ác tính gây ung thư.
Tác hại của rau dền
Rau dền sẽ rất tốt cho sức khỏe khi nó được tiêu thụ với một mức độ vừa phải. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, loại rau này cũng có thể gây ra một số những bất lợi như sau:
- Gây tiêu chảy và đau dạ dày do không dung nạp được protein Lysinuric ở một số nhóm đối tượng, đặc biệt là ở trẻ em.
- Ăn nhiều rau dền sẽ tăng hấp thụ canxi của cơ thể. Khi hàm lượng canxi tăng cao sẽ gây hại cho cơ thể.
- Ăn quá nhiều hạt rau dền có thể tiềm ẩn các nguy hiểm liên quan đến hạ đường huyết vì rau dền có khả năng làm giảm mức insulin.
- Gây sỏi canxi oxalat do rau có chứa nhiều acid oxalic và hình thành sỏi thận gây đau đớn.
- Tăng tình trạng bệnh gout do hàm lượng khoáng chất cao, nhất là purin sẽ làm tăng nồng độ acid uric gây viêm, sưng và đau nhức khớp.
- Gây dị ứng bởi hàm lượng histamin có trong rau dền. Mặc dù tình trạng này thường sẽ hiếm gặp, tuy nhiên việc dị ứng qua trung gian immunoglobulin E (IgE) với rau dền đã gặp ở một vài trường hợp.
- Răng sẽ trở nên thô ráp do acid oxalic có trong rau dền hình thành nên những tinh thể nhỏ không tan được trong nước và bám trên răng.
Hy vọng bài viết trên đây của Trevang có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về tác dụng của rau dền cũng như những chú ý khi sử dụng loại rau này. Còn chần chừ gì mà không bổ sung ngay loại rau củ này vào bữa ăn hằng ngày của gia đình mình!
Ngoài ra, bạn cũng có thể thm khảo thêm các sản phẩm máy massage cầm tay hay máy massage chân mỗi ngày để cải thiện thể chất. Đây đều là những thiết bị chăm sóc sức khỏe hiện đại, sở hữu nhiều công dụng nổi bật tốt cho sức khỏe con người,… Sở hữu ngay một thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà chắc chắn sẽ giúp bạn tận hưởng được những phút giây thư giãn tuyệt vời nhất, đồng thời đẩy lùi được nhiều tình trạng bệnh lý nguy hiểm.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn