Khô rát âm đạo là gì? Ảnh hưởng của khô hạn tới sinh hoạt vợ chồng

Phụ nữ khi bị khô rát âm đạo gây khó chịu, làm se khít vùng kín đau đớn khi quan hệ tình dục và tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. Vậy khô rát âm đạo là gì? Vì sao phụ nữ sau sinh và mãn kinh lại thường bị khô âm đạo?

Khô rát âm đạo là gì?

Trong quan hệ, khi có tác động kích thích tình dục, máu trong cơ thể sẽ được vận chuyển nhiều hơn tới các cơ quan vùng chậu và tế bào ở bộ phận sinh dục nữ. Cùng với đó, buồng trứng hoạt động mạnh hơn,sản sinh nhiều chất nhầy âm đạo – còn gọi là chất bôi trơn – giúp quá trình quan hệ được dễ dàng, thoải mái.

Khô âm đạo là tình trạng chất nhầy không được sản sinh hoặc sản sinh rất ít không đủ cung cấp khi quan hệ khiến chị em bị đau, rát đôi khi chảy máu khi quan hệ. Hiện tượng khô rát âm đạo kéo dài khiến người phụ nữ mang theo tâm lý sợ chuyện ấy.

Phụ nữ sau sinh và mãn kinh thường mắc khô rát âm đạo

Không có một quy định hay khẳng định nào chắc chắn thuốc làm se khít vùng kín sau sinh về độ tuổi mắc khô rát âm đạo. Có trường hợp khô rát bẩm sinh do ngay từ khi sinh ra, buồng trứng – nơi sản sinh estrogen đã hoạt động kém thì sẽ bị khô hạn dù chưa quan hệ. Đó chỉ là một số ít chị em gặp tình huống này. Phần lớn phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh hoặc sau sinh nở thường gặp bệnh khô âm đạo hơn.

Nguyên nhân khiến khô rát âm đạo

Rối loạn nội tiết tố nữ: Phụ nữ sau sinh thường có sự thay đổi bộ 3 nội tiết tố là estrogen, progesterone và testosterone nữ trong cơ thể. Cụ thể, làm hồng vùng kín tự nhiên sau khi sinh, sự thiếu hụt bộ 3 nội tiết tố làm giảm lượng máu đến bộ phận sinh dục và giảm tiết dịch âm đạo, gây khô âm đạo sau sinh.

Buồng trứng suy giảm hoạt động: Buồng trứng suy giảm hoạt động làm cho 3 nội tiết tố nữ hormone nữ bao gồm progesterone, estrogen, testosterone trồi sụt thất thường trong thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh.

Nguyên nhân khác: Tình trạng stress căng thẳng quá mức của phụ nữ, trẻ hóa vùng kín bao nhiêu tiền tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh ung thư, thuốc kháng dị ứng, tác hại khi uống rượu bia thuốc lá và các chất kích thích; hội chứng Sjogren hoặc do do thụt rửa âm đạo quá nhiều và sâu khiến cho thành âm đạo bị tổn thương, gây mất cân bằng môi trường pH của âm đạo.

Qua bài viết này, chị em cũng có được những kiến thức cơ bản về khô rát âm đạo là gì? Và vì sao mình lại bị khô âm đạo làm hồng nhũ hoa ở đâu để có cách phòng ngừa bảo vệ từ sớm. Bạn có thể liên hệ với chuyên gia để có nhiều thông tin hơn và tư vấn cách khắc phục tình trạng này:

Hotline: 0963.986.117 Mrs.Nhung

Địa chỉ : Số 5 , ngách 3, ngõ 850 đường Láng , Đống Đa , Hà Nội

Website : https://bacsivungkin.com/

Giao hàng miễn phí trên toàn quốc.